ความหมายของอาหารเพื่อสุขภาพ
อาหาร หมายถึง สิ่งใดก็ตามที่รับเข้าสู่ร่างกาย (ไม่ว่าจะเป็นการดื่ม การกิน หรือการฉีด ฯลฯ ) แล้วเกิดประโยชน์แก่ร่างกาย โดยให้สารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่าง (เสาวนีย์, 2544)
สุขภาพ (Health) องค์การอนามัยโลก (World Health Organization (WHO)) ให้คำจำกัดความว่า “สุขภาพ” หมายถึง สภาพของการมีลักษณะสมบูรณ์ (Complete) ทั้งด้านร่างกาย (Physical) จิตใจ (Mental) และสังคม (Social Well-being)
สุขภาพกาย หมายถึง ความแข็งแรงของร่างกายหรือความปราศจากโรคในทุกส่วนของร่างกาย บุคคลที่มีสุขภาพดี คือ บุคคลที่ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ และไม้เป็น “พาหะ” ของโรคหรือไม่มีเชื้อโรคในทุกส่วนของร่างกายซึ่งจะติดต่อสู่บุคคลอื่นได้ (เสาวนีย์, 2544)
สุขภาพจิต หมายถึง การมีเสถียรภาพหรือความมั่นคงทางอารมณ์ และความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ที่มีสุขภาพจิตดีจะต้องเป็นผู้ที่ยอมรับความจริง รู้จักแก้ปัญหา และมองอารมณ์ไกล (เสาวนีย์, 2544)
สุขภาพสังคม หมายถึง ความสามารถในการอยู่ร่วมกับบุคคลอื่นในสังคมโดยมีปัญหาน้อยที่สุด (เสาวนีย์, 2544)
อาหารเพื่อสุขภาพ หมายถึง สิ่งใดก็ตามที่รัยเข้าสู่ร่างกายแล้วก่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกายในด้านสุขภาพทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม โยอาจได้รับสารอาหารได้อย่างหลากหลาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น