Friend

วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เคล็ดลับเครื่องดื่มสุขภาพ


ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อคั้นน้ำผักผลไม้ดื่มเป็นประจำ

1.  น้ำผักผลไม้คั้นมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ง่าย
2.  มีสารอาหารมากกว่าน้ำผักผลไม้สำเร็จรูป  ที่ผลิตโดยผ่านกระบวนการความร้อน
3.  ข่วยล้างสารพิษและทำความสะอาดภายในร่างกาย
4.  ทดแทนอาหารมื้อด่วนหรือแก้หิวระหว่างมื้อได้
5.  ช่วยชะลอความแก่
6.  เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและฟื้นตัวจากการป่วยได้เร็ว



เคล็ดลับการคั้นน้ำผักผลไม้

1.  เลือกใช้ผักผลไม้สด ใหม่  เนื้อแน่น  น้ำหนักดี  เพื่อให้ได้สารอาหารปริมาณสูงสุด
2.  ล้างผักผลไม้ให้สะอาด  เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสารเคมี
3.  เด็ดเอาก้านแข็งๆ  และแยกเมล็ดใหญ่ๆ  ออกให้หมด
4.  ไม่ควรเอาผักผลไม้ลงในเครื่องทีเดียว  ควรทยอยใส่  แล้วใช้ตัวกดที่ติดมากับเครื่องดันผักผลไม้ลงไป  อย่าใช้มีดหรือโลหะอื่นๆ กด
5.  อย่าหั่นผักผลไม้ชิ้นเล็กเกินไป  ควรหั่นให้ได้ขนาดพอเหมาะกับช่องป้อนของเครื่อง
6.  ใส่ผักผลไม้เนื้อนุ่นสลับกับผักผลไม้เนื้อแน่นลงไปในเครื่อง  ผลไม้เนื้อแน่นจะช่วนดันผลไม้เนื้อนุ่มลงไปเอง
7.  ถ้าจะคั้นใบผัก  ให้ม้วนใบผักนั้นเป็นก้อนใส่ลงไปก่อน  แล้วตามด้วยผักหรือผลไม้เนื้อแข็งกว่า
8.  ไม่ควรคั้นกล้วย  อะโวคาโด  หรือผลไม้สุกงอมเกินไป  เพราะเนื้อและจะอุดตันเครื่องคั้น  ผลไม้พวกนี้จึงเหมาะสำหรับทำสมูทตีมากกว่า
9.  อย่าคั้นมะเขือม่วงดิบ  เพราะเนือมะเขือม่วงดิบมีสารพิษ  ต้องนำไปปรุงใก้สุกก่อนจึงจะรับประทานได้
10.  แทนที่จะทิ้งกากผักผลไม้  คุณอาจนำไปผสมในสมูทตี้  มัฟฟิน  ซุป  แคสเซอรอล  หรือใช้เป็นเครื่องเคียงอาหารประเภท เนื้อ ฯลฯ  กากผักผลไม้จะช่วยเพิ่มสารอาหารและกากใย  หากยังไม่ใช้ทันที  ให้เก็บในภาชนะพลาสติก  เติมน้ำมะนาวนิดหน่วยแล้วนำไปแช่ในช่องฟิตจนกว่าจะใช้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น